Vì sao Ánh Viên có 2 suất đặc cách dự Olympic?

Hôm qua 2/7, Liên đoàn Bơi lội Thế giới (FINA) đã thông báo phía Việt Nam về suất tham dự Olympic Tokyo của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Nữ VĐV 25 tuổi sẽ tranh tài ở 2 nội dung 200m tự do nữ và 800m tự do nữ.

>>> Link xem trực tiếp bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên, 200m nữ Olympic Tokyo 2021, 17h00 ngày 26/7

Theo quy định được FINA áp dụng từ trước thềm Olympic Rio 2016 đến nay, quốc gia có VĐV đạt chuẩn A tham dự Thế vận hội môn bơi có thể nhận thêm 1 suất đặc cách cho VĐV khác giới.

Vì sao Ánh Viên có 2 suất đặc cách dự Olympic? - Ảnh 1

Trong trường hợp của ĐT Việt Nam, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã giành vé sớm đến Tokyo với 2 nội dung đạt chuẩn A Olympic. Vì thế, chiếu theo điều lệ của FINA, Việt Nam sẽ được hưởng 2 suất đặc cách đến Tokyo ở 2 nội dung bơi dành cho nữ.

Xét về các VĐV nữ thuộc ĐT bơi Việt Nam, Ánh Viên là người thi đấu nổi bật nhất trong thời gian qua. Đó là cơ sở giúp kình ngư người Cần Thơ được nhận không chỉ 1, mà 2 vé mời đặc cách đến tham dự Olympic Tokyo.

Tuy nhiên, không giống 2 kỳ Thế vận hội trước đó, cơ hội để Ánh Viên giành huy chương không nhiều. 5 năm trước, cô từng đạt chuẩn A Olympic ở 3 nội dung bơi. Lần này, Ánh Viên chỉ có 2 nội dung đạt chuẩn B.

Dự kiến Ánh Viên và các VĐV Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản vào giữa tháng 7.