Trượt ván Olympic Tokyo 2021: Nhật Bản có nhà vô địch Olympic 13 tuổi

Momiji Nishiya vừa trở thành một trong những nhà vô địch Olympic cá nhân trẻ tuổi nhất trong lịch sử với tấm huy chương vàng ở bộ môn trượt ván đường phố nữ. Nữ vận động viên của chủ nhà Nhật Bản lên ngôi khi mới 13 tuổi, 330 ngày.

Trượt ván Olympic Tokyo 2021: Nhật Bản có nhà vô địch Olympic 13 tuổi - Ảnh 1
Momiji Nishiya trở thành nhà vô địch Olympic trẻ thứ hai trong lịch sử các kỳ Thế vận hội. (Ảnh: Getty)

Thành tích của Nishiya chỉ nhiều hơn vài tháng so với người hiện đang nắm giữ kỷ lục là VĐV người Mỹ Marjorie Gestring (13 tuổi, 267 ngày) được thiết lập tại Olympic Berlin năm 1936.

>>> Thể thức, lịch thi đấu Trượt ván tại Olympic 2021

Trượt ván Olympic Tokyo 2021: Nhật Bản có nhà vô địch Olympic 13 tuổi - Ảnh 4
Momiji cạnh tranh với thần đồng cùng tuổi Rayssa Leal cho tấm HCV bộ môn trượt ván. (Ảnh: Getty)

Chiến thắng của Momiji đến chỉ một ngày sau khi VĐV đồng hương Yuto Horigome giành được HCV Olympic trượt ván nội dung trượt đường phố dành cho nam. Đây là những tấm HCV đầu tiên của bộ môn trượt ván (Skateboarding) trong lần đầu môn thể thao này xuất hiện tại một kỳ Olympic.

Hai VĐV khác bước lên bục nhận huy chương cùng Momiji Nishiya cũng đều là những thần đồng ở độ tuổi teen. Rayssa Leal (13 tuổi 203 ngày) của Brazil giành HCB và Funa Nakayama (16 tuổi) của Nhật Bản giành HCB.

Trượt ván Olympic Tokyo 2021: Nhật Bản có nhà vô địch Olympic 13 tuổi - Ảnh 3
Ba cô gái bước lên bục vinh quang ở Olympic đều dưới 17 tuổi. (Ảnh: Getty)

Việc đưa môn trượt ván vào nội dung thi đấu tại Olympic và một nữ VĐV 13 tuổi của Nhật Bản giành HCV đang tạo nhiều động lực cho những người theo đuổi môn thể thao này. Chia sẻ với tờ The Guardian, nữ VĐV Mariah Duran của đoàn thể thao Mỹ cho biết:

Điều này sẽ thay đổi tất cả. Nó giống như mở một cánh cửa hoàn toàn mới vậy. Nhiều người trẻ mê trượt ván sẽ nói chuyện với bố mẹ để bắt đầu môn thể thao này. Tôi không bất ngờ nếu như có 500 bé gái đang chuẩn bị mua ván trượt“.

Trượt ván Olympic Tokyo 2021: Nhật Bản có nhà vô địch Olympic 13 tuổi - Ảnh 2
Tấm gương như Momiji Nishiya sẽ mở ra cơ hội cho những người đam mê trượt ván. (Ảnh: Getty)

Momiji Nishiya vẫn không phải là VĐV nhỏ tuổi nhất ở Olympic Tokyo 2021. Nội dung bóng bàn đơn nữ chứng kiến sự góp mặt của Hend Zaza, VĐV mới chỉ 12 tuổi của Syria. Cô xuất sắc giành vé tham dự Thế vận hội mùa hè khi đánh bại đối thủ gấp 4 lần tuổi mình và đi vào lịch sử với tư cách VĐV trẻ nhất tại Olympic trong hơn 50 năm qua.