Mất ‘độc cô cầu bại’ thể dục dụng cụ, Mỹ bị ROC soán ngôi vô địch Olympic

Simone Biles giành 4 huy chương vàng tại Olympic Rio 2016 ở các nội dung toàn năng, ngựa gỗ, tự do và đồng đội, cùng tấm huy chương đồng với cầu thăng bằng. Cô gái sinh năm 1997 chính là nữ VĐV giành nhiều huy chương vàng thể dục dụng cụ nhất trong lịch sử đoàn thể thao Mỹ ở một kỳ Thế vận hội.

Chính vì vậy, khi Simone Biles bỏ ngang trận chung kết đồng đội ở Olympic Tokyo 2021, Mỹ đã bị đoàn thể thao Ủy ban Olympic Nga (ROC) giành mất huy chương vàng. Đây là tấm HCV Olympic môn thể dục dụng cụ, nội dung đồng đội đầu tiên của thể thao Nga sau 30 năm chờ đợi.

>>> Lịch thi đấu đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2021

Mất ‘độc cô cầu bại’ thể dục dụng cụ, Mỹ bị ROC soán ngôi vô địch - Ảnh 1
Simone Biles gặp sự cố trong bài thi nhảy ngựa. Ảnh: Getty

Phía Mỹ vẫn chưa nói rõ vấn đề Simone Biles gặp phải nghiêm trọng đến mức nào mà chỉ thông báo ngắn gọn: “Cô ấy sẽ được kiểm tra sức khỏe hàng ngày để xác định có đủ điều kiện tiếp tục tranh tài hay không.”

VĐV 24 tuổi gặp sự cố khi tiếp đất trong bài thi nhảy ngựa, phần mở đầu cho trận chung kết của đội tuyển Mỹ. Sau đó, Simone Biles phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ và trở lại sân đấu với tư cách một cổ động viên. Người thay thế cho Simone Biles là Jordan Chiles không có được màn trình diễn đủ ấn tượng để Mỹ có thể đánh bại ROC.

Tổng cộng, các nữ VĐV Mỹ giành được 166,096 điểm còn, kém ROC khoảng 3,4 điểm. Sau 11 năm, người Mỹ mới không về nhất ở nội dung đồng đội toàn năng nữ ở tất cả các giải đấu lớn. Tấm huy chương đồng nội dung này thuộc về vương quốc Anh với 164,096 điểm.

Trước mắt, Simone Biles đã đủ điều kiện góp mặt ở chung kết 5 nội dung cá nhân Olympic Tokyo 2021, chưa rõ cô có đủ khả năng tiếp tục thi đấu hay sẽ sớm kết thúc hành trình của mình ở Thế vận hội mùa hè này.