Đoàn Trung Quốc mất 3 HCV ‘tưởng như đã nằm trong túi’ tại Olympic Tokyo 2021

Nỗi thất vọng đầu tiên đến từ nội dung 10m cầu mềm đôi nam môn nhảy cầu. Đây là môn thế mạnh gần như tuyệt đối của Trung Quốc, khi họ giành 7/8 tấm HCV ở Olympic Rio 2016. 

Bộ đôi Trần Ngải Sâm và Lâm Dược là những người giành huy chương vàng của giải đấu diễn ra trên đất Brazil cách đây 5 năm. Thành tích của họ năm đó ở mốc 496 điểm, bỏ xa đôi thứ 2 của Mỹ tới 40 điểm và đôi xếp thứ 3 của Anh tới 50 điểm. Vì thế, những VĐV Trung Quốc đặt chân tới Olympic Tokyo 2021 với tấm huy chương vàng tưởng chừng như đã nằm chắc trong tay, nhất là khi Á quân mùa trước, ĐT Mỹ, không có mặt.

Đoàn Trung Quốc mất 3 HCV ‘tưởng như đã nằm trong túi’ tại Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1
Đoàn Trung Quốc mất HCV nhảy cầu là một cú sốc – Ảnh: Getty

Mặc dù vậy, năm nay đi cùng với Trần Ngải Sâm không phải Lâm Dược mà là Tào Duyên, một VĐV cũng rất xuất sắc khác. Nhưng ở bộ môn này, sự đồng bộ mới là điều được đánh giá cao nhất. Vì vậy mà điểm số của họ năm nay chỉ dừng ở mức 470,58.

Điểm số này vẫn giành HCV ở Olympic Rio với khoảng cách lớn, nhưng năm 2021 lại khác. VĐV kỳ cựu Tom Daley của ĐT Vương Quốc Anh nay đã có người đồng đội ăn ý hơn là Matty Lee, cùng nhau giành tới 471,81 điểm chung cuộc. Trong đó, ở lần nhảy thứ 4, họ có 93,96 điểm so với 73,44 của cặp đôi Trung Quốc.

Nội dung thứ hai mà đại diện châu Á ‘mất vàng’ là 55kg của nữ môn cử tạ. VĐV của họ, Liêu Thu Vân là người đang giữ kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, cô và huấn luyện viên đã có chiến thuật quá an toàn trong ngày hôm nay. Nhận thấy đối thủ trực tiếp Hidilyn Diaz của Philippines có mức cử giật bằng mình, không có thế mạnh cử đẩy lại nặng cân hơn (bị xử thua nếu bằng điểm), Liêu Thu Vân chỉ đăng ký các mức cử đẩy khá nhẹ là 118, 123 và 126kg, dù cô đang nắm giữ kỷ lục thế giới là 129kg.

Đoàn Trung Quốc mất 3 HCV ‘tưởng như đã nằm trong túi’ tại Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 3
Họ mạnh hơn ở môn cử tạ, nhưng chiến thuật quá an toàn – Ảnh Getty

Cuối cùng, Hidilyn Diaz vượt qua chính mình khi cử đẩy được 127kg, qua đó có mức tổng cử 224kg so với 223kg của đô cử Trung Quốc, giành tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử cho đoàn Philippines.

Nội dung cuối cùng Trung Quốc mất HCV là đôi nam nữ môn bóng bàn. Trung Quốc từng giành trọn vẹn 4 tấm HCV ở Olympic Rio 2016 và 28/32 tấm HCV bóng bàn ở tất cả các kỳ thế vận hội.

Lưu Thi Văn và Hứa Hân đều là những tay vợt hàng đầu. Thậm chí Thi Văn từng vô địch đơn nữ thế giới năm 2019. Và tưởng chừng như họ đã dễ dàng thắng cặp Mizutani Jun – Ito Mima của Nhật Bản sau 2 ván đầu tiên đầy áp đảo.

Đoàn Trung Quốc mất 3 HCV ‘tưởng như đã nằm trong túi’ tại Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 2
Đôi bóng bàn chủ quan và sau đó bị tâm lý – Ảnh Getty

Tuy nhiên, cặp đôi của Nhật Bản, đặc biệt là nữ VĐV 20 tuổi Ito Mima thi đấu quá xuất thần, dẫn ngược lại 3-2 trước khi bị gỡ 3-3 và bước vào ván quyết định. Ở thời khắc quan trọng, đôi vợt chủ nhà đánh quá hay để dẫn trước tới 7-0, trước khi kết thúc ván đấu với tỷ số 11-6. 

Mọi chuyện càng đắng cay hơn cho Trung Quốc khi tấm HCB môn bóng bàn không chỉ khiến họ không thể san bằng thành tích với Mỹ ở bảng xếp hạng tổng, mà còn chứng kiến Nhật Bản vươn lên dẫn đầu toàn đoàn với 8 HCV.