‘Đen’ như cử tạ Việt Nam, Hoàng Thị Duyên phải cách ly 42 ngày trước thềm Olympic Tokyo 2021

Vào tháng 4 vừa qua, cử tạ Việt Nam đã tham dự Giải Vô địch cử tạ châu Á tổ chức ở Uzbekistan. Tại giải đấu này, đoàn Việt Nam đạt được những thành công nhất định với hai tấm HCĐ của nữ đô cử Hoàng Thị Duyên ở hạng cân 59 kg.

Sau khi trở về từ Uzbekistan vào ngày 23/4, Duyên và các đồng đội đã nghiêm túc thực hiện cách ly theo quy định phòng dịch COVID-19 trong 21 ngày ở Bình Dương.

‘Đen’ như cử tạ Việt Nam, Hoàng Thị Duyên phải cách ly 42 ngày trước thềm Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1
Hoàng Thị Duyên và cử tạ Việt Nam gặp vô vàn khó khăn sau giải VĐ châu Á. (Ảnh chụp màn hình)

Nhưng khi đội tuyển cử tạ sắp được trở về Hà Nội để chuẩn bị cho chiến dịch Olympic Tokyo 2021 thì trong trại cách ly phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19. Kết quả là cả đội lại phải tốn thêm 21 ngày nữa trong khu cách ly.

Dành 42 ngày trong khu tập trung, các vận động viên cử tạ như Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập luyện và duy trì phong độ cho Thế vận hội mùa hè.

Điều kiện dinh dưỡng không đủ tiêu chuẩn cho những người cần khối lượng chất bổ sung vào cơ thể lớn như vận động viên cử tạ. Bên cạnh đó, trong trại cách ly cũng không có những dụng cụ tập luyện nên hầu như Duyên và Tuấn chỉ có thể tập “chay” với những bài tập cơ đơn giản.

Vợ Thạch Kim Tuấn an ủi chồng sau Olympic Tokyo 2021: 'Anh về với mẹ con em, gia đình mình đoàn tụ' - Ảnh 1
Quá trình chuẩn bị không tốt đã ảnh hưởng đến phong độ của Thạch Kim Tuấn ở Olympic Tokyo. (Ảnh: Getty)

Mãi đến những tuần cuối cùng, tạ mới được liên đoàn gửi vào khu tập trung của các vận động viên. Nhưng do một tháng không được luyện tập ở cường độ mạnh, Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn chỉ dám nâng tạ ở mức nhẹ để từ từ lấy lại cảm giác.

Đội tuyển cử tạ Việt Nam hoàn thành cách ly vào ngày 3/6. Như vậy họ chỉ có một tháng để lấy lại phong độ và thể lực bù lại những ngày cách ly cho Olympic Tokyo 2021. Đó là chưa kể cả hai đều gặp phải những chấn thương và cần thời gian hồi phục.

Dù quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội quá gấp rút, nhưng cả Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn đều vô cùng quyết tâm mang huy chương về cho Tổ quốc. Thạch Kim Tuấn đã thất bại, nhưng chúng ta vẫn còn Hoàng Thị Duyên để hy vọng vào tấm huy chương đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam.