Cử tạ Olympic Tokyo 2021: Vì sao Hoàng Thị Duyên tăng mức tạ thêm 6kg ở lượt cử đẩy then chốt?

Được coi là ứng viên sáng giá cho một chiếc huy chương ở môn cử tạ hạng cân 59kg dành cho nữ nhưng đáng tiếc Hoàng Thị Duyên lại không có được màn trình diễn như kì vọng. Đô cử 25 tuổi thực hiện thành công 1 lượt cử ở cả 2 phần thi cử giật và cử đẩy.

Cử tạ Olympic Tokyo 2021: Vì sao Hoàng Thị Duyên tăng mức tạ thêm 6kg ở lượt cử đẩy then chốt? - Ảnh 2
Hoàng Thị Duyên đã rất cố gắng (Ảnh: Chris Graythen/Getty Images)

Trong phần thi cử giật, Hoàng Thị Duyên chinh phục thành công mức tạ 95kg ở lượt cử thứ 2 nhưng thất bại khi thử sức với 98kg ở lượt cử thứ 3. Bước sang phần thi cử đẩy, cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở lượt cử đầu với mức tạ 113kg.

Đáng tiếc, với việc tăng thêm 6kg ở lượt cử then chốt, Hoàng Thị Duyên lại không thể thành công và còn ngã ra phía sau. Ở lượt cử cuối cùng, dù rất cổ gắng và nâng được tạ lên vai nhưng cuối cùng cô vẫn thất bại, chấp nhận kết thúc Olympic Tokyo 2021 với tổng cử 208kg cùng vị trí thứ 5 chung cuộc.

Việc Hoàng Thị Duyên cùng ban huấn luyện nâng mức tạ thêm 6kg khiến khá nhiều người bất ngờ. Ban đầu, mức tạ đăng kí của cô ở lượt cử thứ 2 là 114kg. Tuy nhiên, con số này đã được điều chỉnh tới 2 lần, lên 118kg rồi lại 119kg.

Cử tạ Olympic Tokyo 2021: Vì sao Hoàng Thị Duyên tăng mức tạ thêm 6kg ở lượt cử đẩy then chốt? - Ảnh 1
119kg là mức tạ quá sức với Duyên (Ảnh: Chris Graythen/Getty Images)

Dù vậy, đây thực tế là quyết định không thể khác nếu Hoàng Thị Duyên muốn giành huy chương. Bởi lẽ ở thời điểm đó, Mikiko Andoh (Nhật Bản), cũng là người đứng cuối cùng trong top 3 có mức tổng cử là 210kg, sau đó đăng kí mức tạ ở lượt cử thứ 2 của mình lên thành 120kg. Duyên chỉ có tổng cử 208kg nên muốn lọt vào nhóm giành huy chương thì không còn cách nào khác ngoài tăng mức tạ lên, qua đó ít nhất có tổng cử 214kg (bằng Andoh nếu nâng thành công mức tạ 120kg).

Tuy nhiên, mức tạ 119kg lại là thử thách quá sức với Hoàng Thị Duyên. Đô cử Việt Nam dù rất cố gắng nhưng không thể tạo nên kì tích.