Cầu lông Olympic 2021: Thần đồng gốc Việt giành chiến thắng ấn tượng ngày ra quân

Trong trận đấu mở màn của bảng F nội dung đơn nam môn Cầu lông, tay vợt Nhật Nguyễn đã giành chiến thắng trước đối thủ Niluka người Sri Lanka với tỷ số hai set đấu lần lượt là 21-16 và 21-14. Nhật Nguyễn không mất quá nhiều sức khi hoàn tất chiến thắng chỉ trong 52 phút.

Một cái tên rất Việt Nam nhưng không phải của Đoàn Thể thao Việt Nam. Nhật Nguyễn là đại diện của Đoàn Thể thao CH Ireland ở kỳ Olympic năm nay. Cậu được coi như một trong những thần đồng ở môn thể thao này tại CH Ireland.

Cầu lông Olympic 2021: Thần đồng gốc Việt giành chiến thắng ấn tượng ngày ra quân - Ảnh 1
Nhật Nguyễn ra quân thuận lợi ở Olympic Tokyo (Ảnh: Nemenov/Getty)

Nhật Nguyễn năm nay mới 21 tuổi. Cậu sinh ra ở Việt Nam và chuyển đến CH Ireland sinh sống năm 6 tuổi. Nhờ cầu lông, Nhật Nguyễn đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. 

Để phát triển sự nghiệp, Nhật Nguyễn từng có thời gian đến Indonesia “tầm sư học đạo”. Những giáo án và chế độ tập luyện khắc khổ đã tôi rèn bản lĩnh cho Nhật Nguyễn. Cậu coi đó thử thách để mình trưởng thành.

Cầu lông Olympic 2021: Thần đồng gốc Việt giành chiến thắng ấn tượng ngày ra quân - Ảnh 2
Nhật Nguyễn là tài năng trẻ của Ai Len (Ảnh: Nemenov/Getty)

Năm 2018, Nhật Nguyễn giành HCĐ trẻ châu Âu. Đến năm 2019, Nhật Nguyễn lên chơi giải giải vô địch châu Âu. Hiện tại, Nhật Nguyễn đang đứng hạng 54 thế giới, hơn Tiến Minh 6 bậc. Nhật Nguyễn đến Olympic Tokyo với mục tiêu thể hiện hết mình. Dù tiệm cận top 50 nhưng Nhật Nguyễn đi thi đấu chủ yếu bằng chi phí tự bỏ ra và bố mẹ hỗ trợ.

Gần đây, cậu mới được Liên đoàn cầu lông CH Ireland tài trợ kinh phí đi thi đấu. Ở trận đấu cuối, Nhật Nguyễn sẽ chạm trán tay vợt số 10 thế giới là Wang Tzu Wei người Trung Quốc. NHM cầu lông Việt Nam từng rất tiếc nuối khi nước nhà không thể có được sự phục vụ của tài năng này. Cầu lông Việt Nam chưa có tên tuổi nào xứng tầm để thay thế Tiến Minh. Nhưng tấm gương của Nhật Nguyễn cho thấy, tiềm năng cầu lông của người Việt là lớn đến nhường nào.

Nhật Nguyễn sinh năm 2000 tại Hà Nội, Việt Nam. Năm lên 6, Nhật Nguyễn theo cha sang CH Ireland sinh sống. Do ít bạn, Nhật Nguyễn thường theo cha đi chơi cầu lồng. Nhưng đam mê đó hình thành và là tiền đề để cậu trở thành một VĐV cầu lông chuyên nghiệp.

Nhật Nguyễn tham dự Olympic trẻ 2018 tại Buenos Aires. Cùng năm, Nhật đoạt HCĐ trẻ châu Âu. Năm 2019, Nhật Nguyễn tiến một bước lớn khi lên chơi ở giải vô địch châu Âu.